Có thể sử dụng lưu huỳnh để điều trị mụn trứng không?

Có thể sử dụng lưu huỳnh để điều trị mụn trứng không?

Mụn trứng cá là một vấn đề phổ biến mà thanh thiếu niên và thậm chí một số người lớn phải đối mặt. Nhiều phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà cho mụn trứng cá đang trở nên phổ biến ngày nay. Một trong những phương pháp điều trị nhận được nhiều sự chú ý là lưu huỳnh trị mụn.

Lưu huỳnh là một phương pháp điều trị nhẹ nhàng phù hợp với mọi loại da. Điều này làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị mụn trứng cá tại nhà phổ biến. Mặc dù sự ủng hộ của giới khoa học là rất ít, nhưng bằng chứng giai thoại cho thấy rằng lưu huỳnh có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá.

Một số đặc tính của lưu huỳnh làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả và giúp làn da của bạn khỏe mạnh và sạch mụn.

Lưu huỳnh giúp điều trị mụn trứng cá như thế nào?

Để hiểu được lưu huỳnh là một chất điều trị mụn hiệu quả như thế nào, điều cần thiết là bạn phải hiểu được mụn hình thành như thế nào ngay từ đầu. Nếu bạn không làm sạch da thường xuyên hoặc thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm, bụi bẩn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên da. Các chất bên ngoài này sau đó có thể thâm nhập vào các lớp ban đầu của da và bị mắc kẹt dưới chúng. Điều này gây ra viêm, dẫn đến hình thành mụn trứng cá.
Lưu huỳnh đã được sử dụng như một phương pháp điều trị mụn trứng cá trong nhiều năm nay do đặc tính làm khô và kháng khuẩn của nó ( 2 ). Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học chưa được thực hiện đủ để thiết lập mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng lưu huỳnh và giảm mụn trứng cá. Theo bằng chứng giai thoại, đây là những gì chúng ta biết về lưu huỳnh để điều trị mụn trứng cá và những gì chúng ta có thể giả định dựa trên các đặc tính đã được chứng minh của lưu huỳnh
 • Làm khô da: Khi bạn thoa lưu huỳnh lên da, nó sẽ làm khô lớp da trên cùng và cho phép bạn bong ra. Lớp này cũng loại bỏ các tế bào da chết để các tế bào mới phát triển ở vị trí của chúng và làm thông thoáng lỗ chân lông. Nó cũng được cho là hấp thụ dầu thừa trên da của bạn, giúp da ít bị mụn hơn
 • Đặc tính kháng khuẩn: Lưu huỳnh cũng là một chất chống vi khuẩn và có thể chống lại vi khuẩn gây  mụn Propionibacterium acnes 

Lưu huỳnh có tác dụng với những loại mụn nào?

Lưu huỳnh có tác dụng với những loại mụn nào?
Lưu huỳnh có tác dụng với những loại mụn nào?

Mặc dù tất cả các loại mụn nhìn chung đều giống nhau nhưng nó được phân loại theo mức độ nghiêm trọng. Lưu huỳnh có thể là một phương pháp điều trị có giá trị đối với hầu hết các loại mụn này. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là hiệu quả của lưu huỳnh sẽ khác nhau đối với những người khác nhau.

1. Mụn trứng cá nhẹ

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen được xếp vào loại mụn trứng cá nhẹ. Mụn trứng cá nhẹ không gây viêm và xảy ra khi tế bào da chết và dầu thừa kết hợp với nhau làm tắc lỗ chân lông của bạn. Lỗ chân lông bị tắc nghẽn mở ra ở đầu được gọi là mụn đầu đen, trong khi lỗ chân lông đóng lại ở trên cùng được gọi là mụn đầu trắng.

Lưu huỳnh được cho là có tác dụng tốt nhất đối với mụn trứng cá nhẹ do khả năng loại bỏ tế bào da chết và dầu thừa từ lớp trên của da.

2. Mụn trứng cá với mức độ vừa phải

Mụn bọc và mụn mủ được xếp vào loại mụn trứng cá ở mức độ trung bình. Chúng được hình thành khi các bức tường lỗ chân lông bị phá vỡ và khiến chúng bị tắc nghẽn. Loại lỗ chân lông này có thể trở nên cứng và thậm chí gây đau. Mụn mủ thường nổi hơn sẩn và thường có mụn đầu màu vàng hoặc trắng.

Bản thân lưu huỳnh không có hiệu quả đối với mụn trứng cá vừa phải như đối với mụn trứng cá nhẹ. Nó sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác, như benzoyl peroxide

3. Mụn trứng cá nặng

Nốt và mụn nang có thể hình thành khi lỗ chân lông trên da của bạn bị viêm nhiễm nặng. Loại mụn này gây đau và lâu khỏi hơn. Nó cũng nằm sâu trong da hơn nhiều so với các loại nhẹ hoặc trung bình, có thể gây khó điều trị. Loại mụn này cũng gây đỏ và sẹo

Mụn trứng cá nặng được điều trị tốt nhất bằng các thành phần rắn như benzoyl peroxide hoặc axit salicylic. Lưu huỳnh, kết hợp với các thành phần này, cũng có thể là một giải pháp tốt. Tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu để điều trị mụn trứng cá nặng.

Xem thêm: Mụn trứng cá là gì? Cách điều trị mụn trứng cá tại nhà đơn giản

Mức độ an toàn của lưu huỳnh đối với mụn trứng cá

Như với hầu hết các sản phẩm dành cho da, lưu huỳnh không phù hợp với mọi loại da. Đối với một số loại, sử dụng lưu huỳnh trị mụn thậm chí có thể phản tác dụng. Lưu huỳnh có độ pH cao, có thể gây kích ứng trên da. Điều này cũng có thể khiến da bạn dễ bị tổn thương hơn bằng cách loại bỏ hàng rào bảo vệ tự nhiên của nó.

Nếu da của bạn nhạy cảm và các thành phần mạnh hơn như benzoyl peroxide và axit salicylic không phù hợp với da, thì lưu huỳnh có thể là phương pháp điều trị phù hợp cho bạn. Nó cũng có thể hiệu quả như một phương pháp điều trị tại chỗ cho các loại da khô đến da hỗn hợp.

Như với bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào khác, điều cần thiết là phải tiến hành kiểm tra miếng dán trước khi bạn bắt đầu sử dụng lưu huỳnh trên mặt. Chỉ cần thoa nó lên một miếng dán nhỏ trên đường viền hàm và giữ nguyên trong 24 giờ để xem phản ứng của da với nó như thế nào.

Đối với các sản phẩm chăm sóc da, thông thường bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm một cách hạn chế để đánh giá tác động của nó trước khi tăng dần mức sử dụng

Ưu điểm khi sử dụng lưu huỳnh để trị mụn

Như có thể thấy rõ cho đến nay, lưu huỳnh có nhiều lợi ích khác nhau trong việc chăm sóc da. Dưới đây là những lợi ích chính của việc điều trị mụn trứng cá bằng cách sử dụng lưu huỳnh.

 • Do tính sẵn có rộng rãi, sử dụng lưu huỳnh để điều trị mụn trứng cá rất tiết kiệm.
 • Rất nhiều loại sản phẩm chăm sóc da có chứa lưu huỳnh, cho phép bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình.
 • Lưu huỳnh rất nhẹ nhàng trên da của bạn.
 • Sulfur dùng được cho mọi loại da, kể cả da mụn nhạy cảm.

Nhược điểm khi sử dụng lưu huỳnh để trị mụn

Lưu huỳnh nói chung là nhẹ nhàng trên da, nhưng nó đã được báo cáo là gây ra một số tác dụng phụ nhẹ. Chúng bao gồm:

 • Kích thích
 • Đỏ
 • Ngứa
 • Bóc
 • Làm khô da

Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ tác dụng phụ nào trong số này khi bắt đầu sử dụng lưu huỳnh trị mụn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu của bạn.

Sử dụng lưu huỳnh để điều trị mụn trứng cá như thế nào?

Lưu huỳnh có trong một số loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau. Do tính chất dễ sử dụng và tính linh hoạt, bạn có thể thêm lưu huỳnh vào chế độ chăm sóc da hàng ngày của mình dưới nhiều hình thức. Dưới đây là các cách sử dụng lưu huỳnh để điều trị mụn trứng cá.

1. Xà phòng tạo bọt

Xà phòng tạo bọt
Xà phòng tạo bọt

Xà phòng tạo bọt là một trong những cải tiến mới nhất khi sử dụng lưu huỳnh trị mụn. Nó có thể hoạt động tốt nếu bạn có làn da dầu. Bạn có thể rửa mặt bằng xà phòng này để loại bỏ dầu trên mặt vào sáng sớm và sử dụng lại vào ban đêm để làm thông thoáng lỗ chân lông. Tuy nhiên, không nên sử dụng xà phòng quá thường xuyên vì nó có thể gây kích ứng.

2. Mặt nạ đất sét

Mặt nạ đất sét
Mặt nạ đất sét

Sự kết hợp của đất sét và lưu huỳnh có thể rất mạnh vì cả hai đều làm khô da của bạn. Khi đắp mặt nạ đất sét , hãy đảm bảo làm theo các hướng dẫn được chỉ định một cách cẩn thận, đặc biệt là về thời gian đắp mặt nạ. Ngoài ra, rửa mặt sạch và vỗ nhẹ cho khô trước khi đắp mặt nạ.

Xem thêm: Ngăn chặn lão hóa da tại nhà với 15 bí quyết đơn giản

Lời kết

Mặc dù bằng chứng khoa học về việc sử dụng lưu huỳnh để điều trị mụn trứng cá còn ít, nhưng có một lượng đáng kể bằng chứng giai thoại khẳng định tính hiệu quả của nó. Nó đã được sử dụng cho mục đích này trong nhiều năm và tiếp tục là một phần của các sản phẩm chăm sóc da khác nhau. Sulfur là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có làn da nhạy cảm và không muốn sử dụng các sản phẩm có thành phần quá mạnh. Nó được cho là hiệu quả nhất đối với mụn trứng cá nhẹ. Hãy thử phương pháp điều trị mụn trứng cá phổ biến này, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *