Hói đầu ở phụ nữ. Nguyên nhân và cách điều trị

Hói đầu ở phụ nữ: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là bình thường. Những sợi tóc này thường được thay thế bằng những sợi tóc mới mọc lên. Tuy nhiên, việc thay tóc này không xảy ra trong trường hợp hói đầu ở phụ nữ. Thay vào đó, bạn có thể gặp các mảng hói và tóc của bạn có thể rụng thành từng mảng.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này? Bạn có thể làm gì về nó không? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết chứng hói đầu ở phụ nữ và những cách bạn có thể cải thiện nó

Hói đầu ở phụ nữ là gì?

Hói đầu ở phụ nữ là gì?
Hói đầu ở phụ nữ là gì?

Hói đầu ở phụ nữ được đặc trưng bởi tình trạng tóc thưa và rụng nhiều. Mặc dù rụng tóc và hói đầu phổ biến hơn ở nam giới, nhưng nữ giới cũng có thể gặp phải tình trạng này. Phụ nữ bị hói đầu ở nữ giới sẽ bị thưa tóc, ảnh hưởng đến lượng tóc của họ. Mặc dù sẽ không có chân tóc bị rút lại nhưng da đầu sẽ lộ rõ.

Hãy cùng chúng tôi xem xét các nguyên nhân khác nhau của chứng hói đầu ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây việc hói đầu của phụ nữ

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong chứng hói đầu ở phụ nữ. Một nguyên nhân khác có thể là một tình trạng tiềm ẩn ảnh hưởng đến việc sản xuất androgen. Một số nguyên nhân khác bao gồm:

  • Bệnh tự miễn dịch : Các rối loạn như rụng tóc từng mảng có thể khiến hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc của bạn. Điều này có thể gây ra rụng tóc.
  • Thuốc : Một số loại thuốc cũng có thể gây rụng tóc. Tuy nhiên, tóc thường mọc lại sau khi bạn ngừng dùng thuốc.
  • Bệnh tật : Nhiễm trùng nặng và sốt cao cũng có thể gây rụng tóc.
  • Rụng tóc do kéo : Tình trạng này được định nghĩa là rụng tóc do buộc tóc

Cách chuẩn đoán chứng hói đầu của phụ nữ

Bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu nếu nhận thấy tóc mỏng hoặc rụng nhiều hơn. Họ sẽ kiểm tra da đầu của bạn để xác định kiểu rụng tóc. Nếu họ nghi ngờ một nguyên nhân khác khiến bạn rụng tóc, họ có thể tiến hành xét nghiệm máu để đưa ra kết luận.

Điều trị chứng hói đầu ở phụ nữ là rất quan trọng vì nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ rụng tóc trong tương lai. Một số phương pháp điều trị này sẽ được thảo luận trong phần tiếp theo.

Những cách điều trị hói đầu ở phụ nữ

Minoxidil

Minoxidil là một loại thuốc không kê đơn phổ biến được sử dụng để điều trị rụng tóc ở nam giới và phụ nữ. Nó là một loại thuốc bôi lên da đầu hàng ngày. Nó có thể khuyến khích mọc tóc mới đồng thời ngăn tóc mỏng thêm. Nó cũng có thể làm tăng kích thước nang tóc. Tuy nhiên, thuốc này có thể không cho kết quả giống nhau.

Có nhiều thông tin cho thấy rằng thuốc cũng có thể gây khô hoặc ngứa da đầu. Do đó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng minoxidil

Spironolactone

Một trong những loại thuốc uống phổ biến giúp điều trị chứng hói đầu ở phụ nữ là spironolactone . Thuốc này giúp ngăn chặn việc sản xuất nội tiết tố androgen – có khả năng ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc mọc lại.

Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm khô miệng, buồn nôn và chóng mặt. Nhiều thông tin hơn được đảm bảo về vấn đề này. Có ít thông tin về sự an toàn của spironolactone ở phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Giữ an toàn và tránh sử dụng.

Cấy tóc

Cấy tóc
Cấy tóc

Bạn có thể chọn cấy tóc nếu thuốc không hiệu quả. Hói đầu thường ảnh hưởng đến một số khu vực trên da đầu. Trong quá trình cấy tóc, các bác sĩ sẽ loại bỏ một số nang tóc ở những vùng không bị ảnh hưởng có tóc phát triển khỏe mạnh. Họ cấy các nang tóc này vào các khu vực bị ảnh hưởng.

Điều trị bằng tia Laser

Điều trị bằng laser bao gồm mức độ thấp của đèn laser được phát ra để kích thích sự phát triển của lông. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này thường tốn kém.

Phụ nữ thường hói đầu ở độ tuổi nào?

Rụng tóc dẫn đến hói đầu
Rụng tóc dẫn đến hói đầu

Hói đầu có thể ảnh hưởng đến nữ giới ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nó thường xảy ra nhất ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Rụng tóc có thể không liên tục. Bạn có thể thấy lượng tóc rụng tăng chậm trong 3 đến 6 tháng, sau đó tóc tăng trưởng ổn định trong 6 đến 12 tháng.

Vì nó chủ yếu do di truyền gây ra, nó không thể được ngăn chặn hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện theo một số bước sau để giảm tóc hư tổn và gãy rụng

Cách giảm hói đầu ở phụ nữ tại nhà

  • Tránh uốn tóc, ép tóc hoặc nhuộm tóc. Những phương pháp này có thể làm hỏng các nang tóc của bạn.
  • Thực hiện một chế độ ăn uống giàu protein , vitamin và sắt . Những chất này có thể thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh.
  • Tránh phơi nắng quá mức. Tia UV có thể làm hỏng các sợi tóc và dẫn đến rụng tóc. Sử dụng xịt chống nắng SPF hoặc đội mũ khi đi nắng.

Hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu bạn bị hói đầu. Phụ nữ có thể bị rụng tóc vì những lý do khác nhau. Chẩn đoán đúng giúp bạn hiểu được nguyên nhân cơ bản và thực hiện các biện pháp phù hợp

Lời kết

Hói đầu có thể là một trải nghiệm căng thẳng đối với bất kỳ ai. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của một người. Phương pháp điều trị phù hợp có thể giúp điều trị tình trạng bệnh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định quá trình hành động tốt nhất. Quan trọng hơn, hãy lạc quan và lựa chọn lối sống phù hợp – và bạn sẽ có kết quả tốt hơn.

Tìm hiểu thêm thông tin tại:

Follow fanpage của Hebe để tìm hiểu: Các thông tin làm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *