Nguyên nhân và cách điều trị da đầu đổ dầu

Nguyên nhân da đầu bị đổ dầu, cách điều trị và phòng ngừa

Bạn có bao giờ rơi vào tình trạng mỗi sáng đều gội đầu nhưng đến chiều tối da dầu trở nên dầu nhờn? Tóc của bạn luôn trong tình trạng bết dính và khó chịu. Trạng thái này lâu dần gây ra nhiều triệu chứng khác như gàu và gãy rụng.

Da đầu bị đổ dầu không còn là mối bận tâm của mỗi bạn mà còn là vấn đề với rất nhiều người khác. Việc này không chỉ gây khó chịu mà còn là ngứa ngáy và vô cùng khó chịu. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách điều trị và phòng ngừa thế nào?

Cùng Hebe Blog tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến da đầu đổ dầu

Da đầu nhờn là kết quả của việc tuyến bã nhờn hoạt động quá mức. Da đầu của bạn chứa các lỗ chân lông nhỏ bên dưới là tuyến bã nhờn. Chúng tạo ra một loại dầu tự nhiên gọi là bã nhờn.

Bã nhờn rất quan trọng để duy trì da đầu và tóc khỏe mạnh. Nhưng đôi khi, một số yếu tố có thể góp phần làm sản sinh quá nhiều bã nhờn trên da / da đầu, khiến tóc bạn bị nhờn. Các yếu tố này có thể là bên trong hoặc bên ngoài.

Hãy cùng xem những gì có thể góp phần gây ra da đầu nhờn

Yếu tố bên trong

Do di truyền

Các gen của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định liệu bạn có bị da đầu nhờn hay không. Nếu các thành viên trong gia đình bạn bị bỏng / da dầu, bạn cũng có khả năng mắc bệnh này. Đặc biệt là cha hoặc mẹ của bạn.

Yếu tố bên ngoài

Do gội đầu quá nhiều / chà xát mạnh tay

Gội đầu quá mạnh / thường xuyên có thể góp phần làm mất đi hàng rào bảo vệ của bạn. Cũng như da mặt, bạn càng gội đầu nhiều, các hóa chất trong dầu gội càng khiến da đầu bị khô và theo cơ chế tự cân bằng của cơ thể, da đầu sẽ tiết ra nhiều dầu hơn để điều tiết lượng dầu của da đầu. Chính vì vậy, nếu bạn càng gội đầu nhiều, tóc bạn không những không sạch sẽ hơn mà càng nhanh bết hơn thô

Do ăn kiêng

Chế độ ăn uống của bạn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng ở đây. Ăn chế độ ăn nhiều kiêng cũng có liên quan đến da nhờn và da đầu.

Do sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp

Trước khi chọn bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc nào như dầu gội, xả hay tinh dầu dưỡng tóc. Bạn nên biết rõ tình trạng của tóc cũng như da đầu mình. Giống như chăm sóc da. Nếu da đầu bạn thuộc loại da dầu. Bạn nên lựa chọn dầu gội giảm lượng dầu tiết ra. Nếu da dầu bạn thuộc loại da khô, cần sử dụng sản phẩm cấp ẩm. Ngoài ra, da đầu sẽ kích ứng với một số sản phẩm. Điều này cũng khiến da đầu tiết nhiều dầu hơn

Vì thế sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da đầu của bạn. Điều này có thể làm mất đi lượng dầu thiết yếu, khiến tuyến bã nhờn của bạn sản xuất quá mức dẫn đến da đầu của bạn bị đổ dầu

Da đầu dầu do căng thẳng quá mức

Nếu mức độ căng thẳng của bạn cao, rất có thể hoạt động của tuyến bã nhờn của bạn có thể tăng lên. Do cortisol sản sinh nhiều hơn khi chúng ta căng thẳng, khiến bã nhờn tiết ra nhiều hơn và kết quả đương nhiên là mái tóc cũng nhanh bết hơn. Điều này có thể khiến da đầu của bạn bị nhờn.

Gội đầu bằng nước nóng

Nước nóng giúp lỗ chân lông giãn nở, loại bỏ bụi bẩn và hòa tan dầu thừa trên tóc. Tuy nhiên, nếu gội tóc bằng nước nóng quá sẽ khiến da đầu bạn bị khô và hấp thụ nhiều chất hóa học từ dầu gội vào da đầu hơn. Không chỉ vậy, nước nóng còn khiến da đầu tiết nhiều dầu hơn và gây gầu, ngứa cho da đầu

Thường xuyên buộc tóc

Có thể bạn không ngờ rằng việc buộc tóc lại khiến da đầu đổ dầu nhanh hơn. Do lúc này da đầu trở nên bí bách. Dẫn đến việc sản sinh dầu nhiều hơn bình thường.

Khắc phục tình trạng da đầu dầu bằng cách nào?

Dĩ nhiên, chúng ta không thể nào hoàn toàn ngăn chặn tình trạng này. Chúng ta chỉ có thể giảm bớt da đầu dầu bằng một số biện pháp chăm sóc tóc. Hãy tham khảo nhé

Theo dõi tuần suất gội đầu

Bạn nên giữ cho da đầu sạch sẽ và loại bỏ dầu thừa là điều quan trọng để loại bỏ dầu đó. Gội đầu giúp loại bỏ dầu thừa và cặn bẩn. Nó giữ cho da đầu của bạn sạch sẽ và thúc đẩy tóc khỏe mạnh. Gội đầu ít nhất 3 lần một tuần để tóc sạch và không dầu

Nếu bạn là người gội đầu quá thường xuyên, có khả năng gội đầu quá nhiều khiến da đầu của bạn bị nhờn. Gội đầu quá thường xuyên có thể làm mất đi lượng dầu cần thiết và độ ẩm trên da đầu. Điều này có thể khiến các tuyến bã nhờn của bạn sản xuất quá mức dầu để trang điểm cho da đầu mất nước.

Lưu ý: Chú ý đến nguyên nhân gây ra da đầu nhờn là điều quan trọng để xác định tần suất bạn nên gội đầu. Nếu bạn luôn sở hữu mái tóc dầu và da đầu nhờn, có thể đó là do di truyền. Nếu bạn đã phát triển nó trong nhiều năm, các yếu tố bên ngoài có thể đang góp phần vào nó.

Gội đầu đúng cách

"Gội

Đôi khi chúng ta có thể coi việc gội đầu là điều hiển nhiên. Chỉ thoa một ít dầu gội đầu là không đủ. Dầu gội đầu loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn không mong muốn trên tóc của bạn. Nó cũng giúp loại bỏ dầu thừa từ da đầu của bạn.

Sau đây là những bước gội đầu cơ bản mà bạn nên nắm nhé:

  • Lấy một lượng nhỏ dầu gội và massage vào da đầu.
  • Tránh chà bằng móng tay. Nó có thể loại bỏ hàng rào bảo vệ da của bạn, làm mất đi lượng dầu và độ ẩm.
  • Chỉ thoa dầu gội lên da đầu. Phần đuôi tóc của bạn sẽ nhận được chất này trong khi bạn xả sạch.

Lưu ý: Khi gội đầu tránh chà xát quá mạnh dẫn đến tình trạng tổn thương da đầu. Tốt nhất bạn chỉ nên chà xát nhẹ nhàng và vừa phải. Ngoài ra, khi gội đầu nên dành từ 5 đến 10 phút để massage da đầu. Điều này không chỉ giảm bớt dầu mà còn giúp tuần hoàn máu tốt đấy nhé!

Dưỡng tóc đúng cách

Sử dụng quá nhiều dầu xả trên tóc có thể dẫn đến tích tụ sản phẩm. Điều này có thể khiến tóc bạn nhờn và nặng hơn.  Một lưu ý nhỏ khi bạn sử dụng dầu xả tóc hoặc các loại dưỡng tóc khác như tinh dầu tóc hoặc xịt dưỡng. Bạn chỉ nên sử dụng ở phần đuôi tóc. Cách chân tóc từ 5-10cm để tránh tình trạng gây tắc lỗ chân lông da đầu nhé!

Sử dụng các sản phẩm cho da đầu dầu

Có những sản phẩm có sẵn trên thị trường dành riêng cho da dầu. Cũng giống như làn da của bạn, mái tóc của bạn là duy nhất. Đầu tư vào các sản phẩm giải quyết những lo lắng về tóc của bạn.

Hãy tìm những loại dầu gội có chứa những thành phần này nếu bạn có da đầu nhờn:

  • Benzoyl peroxide
  • Natri lauryl sulfat
  • Selenium sulfide
  • Natri sulfacetamide
  • Ketoconazole

Làm sạch lược chải đầu

Dầu và bụi bẩn bám trên bàn chải khi bạn sử dụng trên tóc phải được làm sạch. Bàn chải của bạn cũng có thể mang cặn sản phẩm trên đó. Khi bạn sử dụng cùng một loại lược chải tóc trên tóc, về cơ bản bạn chỉ đang thêm dầu mỡ thừa và bụi bẩn vào da đầu.

Không chà tóc hoặc chải quá mạnh tay

Chà hoặc chải quá mạnh có thể làm hỏng lớp bảo vệ da đầu giúp khóa ẩm và dầu cần thiết. Điều này có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da đầu, khiến các tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều dầu. Nó có thể góp phần gây nhờn cho da đầu và tóc.

Gội đầu sau khi luyện tập hoặc làm việc

Da đầu của bạn có thể cảm thấy quá nhiều mồ hôi sau khi tập thể dục tốt. Mồ hôi tích tụ trên tóc và da đầu của bạn có thể khiến bạn cảm thấy nhờn hơn và khá khó chịu. Hãy chú ý gội đầu bằng dầu gội sau khi làm việc xong.

Hạn chế sử dụng các máy tạo kiểu tóc bằng nhiệt

Hạn chế sử dụng máy tạo nhiệt
Hạn chế sử dụng máy tạo nhiệt

Nhiệt tạo ra từ các sản phẩm tạo kiểu tóc có thể gây ra một lượng thiệt hại đáng kể cho tóc của bạn. Chúng không chỉ gây gãy rụng mà còn có thể làm mất đi lớp dầu thiết yếu trên tóc của bạn về lâu dài. Điều này có thể khiến da đầu của bạn tiết quá nhiều dầu trở lại, khiến tóc bạn nhờn và nặng.

Cách khắc phục da đầu dầu tại nhà

Sử dụng dầu cây trà

Dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp bạn duy trì một da đầu khỏe mạnh. Nó cũng làm giảm gàu và nhờn. Thêm một vài giọt dầu cây trà vào dầu gội của bạn. Mát xa lên tóc và gội sạch.

Giấm táo giảm dầu da đầu

Giấm táo có thể được chứng minh là hữu ích trong việc giảm tích tụ sản phẩm. Mỗi khi bạn ủ tóc, một lớp mỏng của sản phẩm sẽ phủ lên thân tóc của bạn. Đây là yếu tố mang lại cho mái tóc của bạn sự mềm mại, không xoăn cứng và dễ dàng tạo kiểu.

Tuy nhiên, quá nhiều dầu xả đôi khi có thể làm nặng tóc và khiến tóc bết. Điều này làm cho nó cảm thấy thêm nhờn và nặng. Giấm táo có hiệu quả trong việc loại bỏ sản phẩm tích tụ, cân bằng độ pH của da đầu và giảm xoăn cứng.

Trà xanh

Trà xanh có hiệu quả trong việc giảm sản xuất dầu trên da của bạn. Bạn có thể lấy cho mình một loại dầu gội có chiết xuất từ trà xanh.

Những tình trạng khác do da đầu dầu gây ra

Ngoài những vấn đề liên quan đến da đầu. Việc da dầu và tiết quá nhiều chất nhờn còn gây ra một số vấn đề nghiêm trọng khác như:

Gàu

"<yoastmark

Viêm da tiết bã, còn được gọi là gàu, có xu hướng xảy ra ở những phần da đầu có nhiều tuyến dầu. Tình trạng này dẫn đến da đầu bong tróc và ngứa. Mặc dù không phải là một tình trạng nghiêm trọng nhưng viêm da tiết bã có thể khá khó chịu.

Mụn ở trán

"<yoastmark

Mụn ở trán có thể là kết quả của da đầu nhờn. Dầu trên da đầu có thể được chuyển lên trán qua các sợi tóc. Điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Lời kết

Nếu bạn đã thử các biện pháp khắc phục này và không nhận thấy bất kỳ cải thiện lớn nào, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn về nó. Anh ấy có thể giới thiệu một loại dầu gội có tẩm thuốc, đặc biệt để điều chỉnh việc sản xuất bã nhờn trên da đầu của bạn.

Tìm hiểu thêm thông tin tại:

Follow fanpage của Hebe để tìm hiểu: Các thông tin làm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *