Skincare

Skincare là gì? Tại sao phải cần skincare?

1. Skincare là gì?

Skincare trong tiếng việt (chăm sóc da) là một loạt các phương pháp thực hành nhằm hỗ trợ sự toàn vẹn của da, cải thiện vẻ ngoài và làm giảm các tình trạng da. Chúng có thể bao gồm dinh dưỡng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều và sử dụng chất làm mềm da thích hợp. Các phương pháp giúp cải thiện vẻ ngoài bao gồm sử dụng mỹ phẩm, botulinum, tẩy da chết, chất làm đầy, tái tạo bề mặt bằng laser, mài da vi điểm, lột da, liệu pháp retinol và điều trị da bằng sóng siêu âm. Skincare là một quy trình thường xuyên hàng ngày ở nhiều cơ sở, chẳng hạn như da quá khô hoặc quá ẩm, ngăn ngừa viêm da và ngăn ngừa các tổn thương trên da.

1.1 Tại sao skincare lại quan trọng?

Skincare
Tại sao phải skincare

Chăm sóc da tốt là quan trọng vì những lý do sau:

 • Nó giúp làn da của bạn luôn trong tình trạng tốt: Bạn đang loại bỏ các tế bào da suốt cả ngày, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho làn da của bạn sáng và ở trạng thái tốt. Một thói quen hiệu quả có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, điều trị nếp nhăn và giúp giữ cho làn da của bạn trông đẹp nhất.
 • Da của bạn sẽ trông trẻ trung hơn: Khi bạn già đi, các tế bào da chuyển hóa chậm hơn, làm cho da trông xỉn màu và kém rạng rỡ hơn. Sử dụng dòng sản phẩm chăm sóc da chất lượng có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết để cơ thể thay thế chúng bằng các tế bào mới hơn, trẻ trung hơn.
 • Chăm sóc da là một phần của lối sống lành mạnh: Những người dành thời gian để rửa mặt vào buổi sáng và buổi tối có nhiều khả năng có những lựa chọn lành mạnh trong suốt cả ngày của họ. Chăm sóc da có thể được kết hợp với một thói quen chăm sóc răng miệng và chăm sóc tóc kỹ lưỡng. Làm tất cả những điều này có thể giúp thúc đẩy bạn ăn ngon hơn và tập thể dục. Tất cả giúp bạn hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Một thực tế khá nổi tiếng là bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi bạn trông đẹp hơn. Có thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp bạn có vẻ ngoài đẹp nhất và đặt chân tốt nhất khi bước ra thế giới.

Tìm hiểu thêm: Các thành phần làm đẹp từ thiên nhiên tại nhà

2. Hiểu cấu trúc của làn da

Da của bạn bao gồm một phần lớn hệ thống bổ sung. Hệ thống cơ quan này cũng chứa tóc, móng tay và các tuyến tiết ra mồ hôi và dầu. Ba chức năng chính của hệ thống tương tác là bảo vệ, điều chỉnh và cảm giác.

Chức năng chính của da trong hệ thống này là hoạt động như một rào cản. Nó cung cấp sự bảo vệ khỏi các yếu tố môi trường khác nhau – nhiệt độ, vi khuẩn, hóa chất, ánh nắng mặt trời, v.v. Nhưng các mạch máu trên da cũng giúp nó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn. Và da là nơi cơ thể bạn sử dụng ánh sáng mặt trời để sản xuất vitamin D.

2.1 Cấu trúc và chức năng của da

Skincare
Cấu trúc da

Da của bạn thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng, và mỗi lớp trong số ba lớp của nó đều đóng một vai trò.

2.1.1 Biểu bì

Biểu bì là lớp trên cùng của làn da. Nó được tạo thành từ hàng triệu tế bào da được liên kết với nhau bằng lipid. Điều này tạo ra một hàng rào đàn hồi và điều chỉnh lượng nước thải ra khỏi cơ thể của bạn.

Phần ngoài cùng của biểu bì (stratum coreneum) bao gồm các lớp tế bào dẹt. Bên dưới, lớp cơ bản – bao gồm các protein sắp xếp giống như cột – tạo ra các tế bào da mới. Đó là bởi vì lớp này là một trong năm phần duy nhất của lớp biểu bì thực hiện nguyên phân (phân chia nhân tế bào). Vì vậy, các tế bào da cũ của bạn bong ra khỏi lớp trên cùng và những tế bào mới hơn đẩy lên từ lớp cơ bản để thế chỗ.

Lớp biểu bì của bạn chứa bốn loại tế bào khác nhau. Phần lớn là tế bào sừng, tạo thành hàng rào bảo vệ, không thấm nước của bạn. Melanin – hay sắc tố da – được tạo ra trong các tế bào hắc tố biểu bì. Tế bào Langerhans và Merkel tương ứng với phản ứng miễn dịch và cảm giác.

2.1.2 Hạ bì

Lớp tiếp theo của da là lớp hạ bì. Nó nằm bên dưới lớp biểu bì, chịu trách nhiệm về nhiều chức năng khác nhau.

Lớp này chứa chân tóc, đầu dây thần kinh, mạch máu và tuyến mồ hôi giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể và loại bỏ các chất cặn bã. Lớp hạ bì cũng chứa các tuyến dầu (bã nhờn) giữ cho làn da của bạn trông mềm mại và mịn màng, đồng thời cũng giúp chống thấm nước.

Lớp hạ bì của bạn có hai phần – nhú và lưới. Lớp hạ bì nhú chứa các liên kết đan xen giúp cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho lớp biểu bì. Lớp hạ bì dạng lưới là phần dày hơn, sâu hơn có chứa các khối xây dựng như collagen và elastin giúp da linh hoạt và khỏe mạnh. Các nang lông và các tuyến của bạn cũng nằm trong lớp hạ bì dạng lưới.

2.1.3 Hạ bì hoặc mô dưới da

Mô dưới da là lớp thấp nhất của hệ thống liên kết. Nó được sử dụng chủ yếu để lưu trữ chất béo. Lớp hạ bì chứa mô liên kết gắn lớp hạ bì với cơ và xương của bạn. Nó cũng cung cấp hỗ trợ cho các mạch máu, dây thần kinh và các tuyến trong lớp hạ bì.

2.2 Các yếu tố chính của ma trận da

Chất nền của da là một tập hợp các protein, chất béo và peptit cung cấp khả năng phục hồi và ổn định. Dưới đây là các thành phần chính của cấu trúc hỗ trợ này:

 • Elastin – protein hình thành mô liên kết đàn hồi, được tìm thấy trong lớp hạ bì
 • Keratin – protein cấu trúc quan trọng tạo nên lớp ngoài cùng của da
 • Collagen – axit amin chuỗi dài tạo nên phần lớn protein được tìm thấy trong da của bạn
 • Lipid – ‘vữa’ tự nhiên giúp khóa ẩm và liên kết các tế bào với nhau
 • Peptide – chuỗi axit amin báo hiệu các tế bào của chúng ta cho chúng biết cách hoạt động

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cách chăm sóc và bảo dưỡng làn da của mình đúng cách. Bây giờ bạn đã biết những kiến thức cơ bản về cấu trúc làn da của mình, hãy tìm hiểu thêm về vai trò quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với làn da khỏe mạnh

2.3 Cách xác định loại da của bạn tại nhà

Skincare
Hướng dẫn phân biệt loại da

Loại da của bạn là gì? Để Hebe có thể giúp bạn điều đó. Dưới đây là hướng dẫn nhanh để xác định loại da của bạn, để bạn sẵn sàng dành tình yêu cho nó.

Bạn có thể làm xét nghiệm vật lý để kiểm tra loại da của mình. Thử nghiệm tại nhà đo lượng bã nhờn. Bã nhờn là một chất lỏng nhờn, dạng sáp, tiết ra từ lỗ chân lông của bạn. Lượng bã nhờn mà da của bạn sản xuất có thể xác định xem da của bạn có:

 • Da khô
 • Da dầu
 • Da thường
 • Da hỗn hợp

Kiểm tra sản xuất bã nhờn trên khuôn mặt sạch sẽ là cách chính xác nhất để xác định loại da của bạn. Làm theo các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch mặt và lau khô chờ 30 phút.

Bước 2: Ấn nhẹ giấy thấm dầu hoặc khăn giấy lên mặt. Ấn giấy lên các vùng da khác nhau, chẳng hạn như trán và mũi, má và cằm.

Bước 3: Đưa tờ giấy ra ánh sáng để xem độ trong suốt của tờ giấy.

Kết quả kiểm tra Loại da
Giấy thấm dầu khô ráo, da có biểu hiện bong tróc hoặc khô căng Da Khô
Giấy thấm dầu chuyển từ đục sang trong suốt Da dầu
Mức độ hấp thụ khác nhau trên các vùng khác nhau của khuôn mặt Da hỗn hợp
Không quá nhờn và không bong tróc da Da thường

 

Cùng với các loại da trên, bạn cũng có thể có làn da nhạy cảm, không theo tiêu chí về bã nhờn. Da nhạy cảm phụ thuộc vào:

 • Da củ bạn kích ứng nhanh với sản phẩm
 • Hàng rào bảo vệ da của bạn yếu
 • Làn da của bạn dễ dàng chuyển sang màu đỏ
 • Da của bạn có khả năng dị ứng cao

Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn cách phân biệt các loại da tại nhà 

3. Một số vấn đề về da và phương pháp hỗ trợ điều trị

Có nhiều cách để giải quyết các vấn đề về da mà không làm tổn thương da của bạn. Chỉ cần nhớ quy tắc số một của việc chăm sóc da: Không kén chọn! Nhặt mụn trứng cá , mụn đầu đen, vảy cá hoặc các vấn đề về da khác có thể gây ra vết thương hở hoặc các đốm da sẫm màu hơn được gọi là chứng tăng sắc tố. Vết thương hở có thể dẫn đến nhiễm trùng, nhiều mụn hơn hoặc sẹo. Vết thương càng sâu, da bạn càng dễ bị sẹo.

Dưới đây là một số cách được khoa học chứng minh để điều trị các khu vực có vấn đề.

3.1 Mụn

Skincare
Da mụn

Việc điều trị mụn phụ thuộc vào mức độ mụn sâu hay nghiêm trọng của bạn. Nhìn chung, chăm sóc da là bước quan trọng nhất trong việc điều trị mụn trứng cá, nhưng đối với mụn trứng cá nhẹ, bạn có thể sử dụng các sản phẩm không kê đơn từ hiệu thuốc gần nhà như:

 • Salicylic acid
 • Benzoyl peroxide
 • Alpha hydroxy acids
 • Adapalene
 • Tea tree oil

Luôn thoa kem chống nắng sau khi sử dụng các sản phẩm này vào buổi sáng, vì chúng có thể khiến da thêm nhạy cảm.

Đối với những nốt mụn sưng tấy, sưng tấy ngay lập tức và riêng lẻ, bạn cũng có thể thử dùng miếng dán hoặc miếng dán trị mụn. Đây là những mảng dày, trong suốt, có tác dụng điều trị tại chỗ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành mụn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Giống như băng phồng rộp, các mảng mụn kéo ra chất dịch, đôi khi qua đêm. Tốt nhất bạn nên sử dụng chúng trước khi ngủ vì lớp trang điểm không thể che lấp chúng.

3.2 Sợi bã nhờn

Skincare
Sợi bã nhờn

Các sợi bã nhờn là những ống nhỏ giống hình trụ trong lỗ chân lông của bạn có màu vàng trắng. Chúng thường bị nhầm lẫn với mụn đầu đen, nhưng mụn đầu đen thực sự là một loại mụn bị oxy hóa. Các sợi bã nhờn có thể làm cho lỗ chân lông của bạn trông to hơn và bạn có thể muốn loại bỏ chúng bằng cách véo da hoặc sử dụng các miếng dán se khít lỗ chân lông. Nhưng những phương pháp này có thể có nhiều tác dụng phụ hơn là lợi ích cho làn da của bạn, đặc biệt nếu bạn không thực hiện đúng cách.

Các chế phẩm bôi ngoài da có chứa retinol hoặc retinoids có thể giúp lỗ chân lông thông thoáng và sạch sẽ. Bạn cũng có thể tìm thấy lợi ích từ việc mát-xa mặt với dầu khoáng hoặc dầu thầu dầu trong một phút.

Một cách khác để loại bỏ các sợi bã nhờn là sử dụng dụng cụ chiết xuất. Đây là một nhạc cụ kim loại nhỏ với một vòng tròn nhỏ ở cuối.

Phương pháp an toàn nhất là nhờ chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu loại bỏ chúng cho bạn, nhưng bạn cũng có thể thực hiện tại nhà:

Lấy sợi bã nhờn tại nhà

Bước 1: Bắt đầu với một khuôn mặt sạch sẽ và dụng cụ.

Bước 2: Ấn nhẹ vòng tròn xung quanh vết sưng để xem dây tóc có bị bung ra không. Hãy cẩn thận vì áp lực quá mạnh có thể gây ra vết thâm và sẹo.

Bước 3: Xử lý vùng da bằng toner và kem dưỡng ẩm sau đó.

Bước 4: Luôn vệ sinh dụng cụ của bạn bằng cồn trước và sau khi sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bạn cũng có thể thấy những lợi ích bổ sung bằng cách thoa benzoyl peroxide sau khi rửa trước khi chiết xuất.

3.3 Vết thâm, sẹo và tăng sắc tố

Skincare
Vết thâm, sẹo, tăng sắc tố

Các vết thâm, sẹo và vết thâm có thể mất từ vài tuần đến sáu tháng để chữa lành và mờ dần. Điều trị ngay lập tức cho các vết sẹo và khuyết điểm bao gồm sử dụng trang điểm và kem chống nắng để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời và tăng sắc tố da.

Các thành phần khác được biết đến để giúp làm mờ sẹo bao gồm:

Silicone: Các nghiên cứu cho thấy silicone tại chỗ có thể cải thiện độ dày, màu sắc và kết cấu của sẹo. Bạn có thể thoa gel silicon từ 8 đến 24 giờ mỗi ngày. Tìm kiếm các sản phẩm có silicone dioxide được liệt kê như một thành phần.

Mật ong: Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy mật ong có thể chữa lành vết thương và sẹo. Bạn có thể muốn sử dụng mật ong nếu bạn đang tìm cách điều trị tại nhà.

Vitamin C: Hãy tìm thành phần này khi mua kem và kem dưỡng ẩm. Vitamin C hoạt động tốt hơn khi kết hợp với các thành phần làm sáng da khác như đậu nành và cam thảo.

Niacinamide: Các nghiên cứu niacinamide có thể giúp làm giảm các vết thâm và vết thâm, đặc biệt là do mụn trứng cá. Niacinamide bôi tại chỗ từ hai phần trăm đến năm phần trăm có hiệu quả đối với những người có tông màu da sáng hơn. 

Axit retinoic: Một nghiên cứu nhận thấy rằng sẹo mụn được cải thiện ở 91,4% những người sử dụng kết hợp axit retinoic và axit glycolic. Chỉ sử dụng các sản phẩm có thành phần này vào ban đêm.

Tìm kiếm các sản phẩm có các thành phần này và thêm chúng vào thói quen của bạn sau khi rửa mặt. Đừng quên luôn thoa kem chống nắng sau khi thoa để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời và tăng sắc tố.

4. Một số phương pháp chăm sóc da tốt là gì?

Skincare
Một số phương pháp chăm sóc tốt cho da

Các thành phần sau có thể tạo ra một thói quen chăm sóc da tốt và hiệu quả:

 • Sữa rửa mặtRửa mặt nhẹ nhàng bằng sản phẩm dành riêng cho da mặt. Nếu bạn có làn da khô, bạn sẽ muốn chọn một loại sữa rửa mặt không chứa cồn, và nếu bạn có làn da dầu, hãy tìm một loại sữa rửa mặt không chứa dầu. Sau đó, rửa sạch bằng nước ấm.
 • Toner: Toner được sử dụng sau khi rửa mặt, giúp da mềm mịn, đồng thời phục hồi các dưỡng chất.
 • Kem dưỡng ẩm: Nên sử dụng kem dưỡng ẩm mỗi khi rửa mặt, kể cả khi bạn có làn da dầu. Nếu bạn có loại da này, hãy chọn sản phẩm không chứa dầu hoặc gel.
 • Kem chống nắng: Ngay cả khi kem dưỡng ẩm của bạn có chất chống nắng, bạn vẫn có thể sử dụng kem chống nắng riêng biệt hàng ngày, ngay cả khi trời nhiều mây. Chọn loại có khả năng bảo vệ phổ rộng và có chỉ số SPF ít nhất là 30.
 • Tẩy tế bào chết: Tẩy tế bào chết là tùy chọn và có thể được sử dụng sau sữa rửa mặt nhưng trước kem dưỡng ẩm. Chúng chỉ nên được sử dụng tối đa một hoặc hai lần một tuần.
 • Huyết thanh: Huyết thanh có thể giúp giải quyết các vấn đề cụ thể, chẳng hạn như mẩn đỏ.

4.1 Sản phẩm chăm sóc da chất lượng mang lại những lợi ích gì?

Skincare
Sản phẩm chăm sóc da chất lượng

Sau đây là một số lợi ích của các sản phẩm chăm sóc da chất lượng:

 • Thành phần chất lượng: Tương tự như những lợi ích mà thực phẩm lành mạnh mang lại cho cơ thể bạn, các thành phần chăm sóc da chất lượng có thể cải thiện làn da của bạn.
 • Bảo vệ khỏi tác hại của môi trường: Chẳng hạn như ô nhiễm
 • Giúp chống lại các tác động của lão hóa:  chẳng hạn như nếp nhăn và vết sạm nắng
 • Kết quả đồng tiền: Ngay cả khi các sản phẩm chất lượng có giá cao hơn trong một số trường hợp, chúng vẫn đáng đồng tiền. Nếu bạn sử dụng những sản phẩm không hiệu quả, bạn đang lãng phí tiền bạc.
 • Vượt tiêu chuẩn: Các sản phẩm chăm sóc da chất lượng được tinh chế hơn, ít vi khuẩn và tạp chất hơn.

4.2 Tại sao bạn nên tránh các sản phẩm chăm sóc da kém chất lượng?

Skincare
Mỹ phẩm kém chất lượng

Các sản phẩm chăm sóc da kém chất lượng có nhiều khả năng gây ra các tác động tiêu cực sau:

 • Kết quả không hiệu quả
 • Nhiễm trùng
 • Phản ứng dị ứng như phát ban
 • Các vấn đề tồi tệ hơn do tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn, v.v.

5. Lời kết

Một thói quen chăm sóc da tốt phải tốt như sản phẩm bạn dùng. Trong khi các sản phẩm chất lượng tốt có thể giúp làn da của bạn đẹp hơn bây giờ cũng như trong tương lai, các sản phẩm kém chất lượng hoặc sản phẩm không phù hợp nó sẽ không hiệu quả mà thậm chí còn gây hại. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ làn da của mình thuộc loại da nào? Đang gặp vấn đề gì? Để tìm được sản phẩm phù hơp với loại da và vấn đề bạn đang gặp phải.

Follow fanpage của Hebe để tìm hiểu: Các thông tin làm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *