Tất tần tật những điều bạn biết về kem chống nắng

Bạn biết rằng bạn phải thoa kem chống nắng. Nhưng những gì bạn có thể không biết là tất cả những lý do tại sao nó rất quan trọng. Rất có thể bạn đã học được tầm quan trọng của việc thoa kem chống nắng khi còn nhỏ hoặc khi trưởng thành. Tuy nhiên, dù ở độ tuổi nào. Bạn có thể chưa được dạy tất cả những lý do tại sao bạn nên thoa kem chống nắng.

Tất nhiên, không ai muốn trải qua cảm giác đau đớn và khổ sở do cháy nắng gây ra. Đó là phần hiển nhiên. Nhưng kem cũng thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng khác trong việc duy trì sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe và vẻ ngoài của làn da.

Tại sao phải dùng kem chống nắng?

kem chống nắng
Tại sao phải dùng kem chống nắng?

Bên cạnh việc bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng (nếu loại da của bạn bị bỏng), tại sao bạn nên thoa kem chống nắng? Đây là năm lý do hàng đầu của tôi:

Giúp ngăn ngừa ung thư da

Ba loại ung thư da phổ biến nhất là ung thư da tế bào đáy, ung thư da tế bào vảy và ung thư hắc tố. Bức xạ tia cực tím là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh ung thư da này. Bảo vệ đầy đủ và nhất quán khỏi tia UV của mặt trời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, đó là lý do tại sao việc bôi kem chống nắng hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Thủ phạm của quá trình lão hóa được chia thành hai loại: lão hóa nội tại (ảnh hưởng bởi di truyền) và lão hóa bên ngoài (do tiếp xúc mãn tính với bức xạ mặt trời, ô nhiễm, hóa chất và các yếu tố môi trường khác). Bức xạ UV gây ra sự phân hủy sớm của collagen và elastin trong da, dẫn đến các đường nhăn và nếp nhăn.

Nó cũng làm tổn thương các tế bào sản xuất sắc tố được gọi là tế bào hắc tố, dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hắc tố gây ra chứng tăng sắc tố. Bức xạ tia cực tím của mặt trời là nguyên nhân gây ra ước tính 90% các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy được. Sử dụng kem thường xuyên cho phép bạn tận hưởng làn da mịn màng, trẻ trung trong nhiều năm.

Làm giảm nguy cơ tăng sắc tố da

Tình trạng da thường gặp do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tăng sắc tố da là khi da bạn bị sạm đen thành từng mảng do sự thay đổi trong quá trình sản xuất sắc tố melanin mang lại màu sắc cho da. Những người có làn da sẫm màu thường dễ bị tăng sắc tố hơn.

Ngăn ngừa tình trạng viêm da

Bức xạ tia cực tím làm hỏng DNA của các tế bào bảo vệ miễn dịch, dẫn đến viêm nhiễm và các gốc tự do gây hại cho da và bên trong cơ thể. Suy giảm miễn dịch làm giảm khả năng của cơ thể đối với các tế bào này để bảo vệ chúng ta khỏi ung thư da và các bệnh khác. Hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tất cả các mô của cơ thể, vì vậy làn da khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Ngăn ngừa sự nhạy cảm của ánh nắng mặt trời

Kem chống nắng đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa kích ứng với ánh nắng mặt trời ở những người có tình trạng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lupus và bệnh rosacea, nơi tiếp xúc với tia UV có thể dẫn đến mẩn đỏ và bỏng rát trên da và mức độ nghiêm trọng chung của những tình trạng này.

Kem chống nắng hoạt động như thế nào? 

Kem chống nắng có thể ngăn chặn hoặc hấp thụ tia UV.

Các sản phẩm ngăn chặn đôi khi được gọi là kem chống nắng vật lý. Chúng chứa các khoáng chất, như oxit kẽm hoặc titanium dioxide, có tác dụng phản xạ ánh sáng ra khỏi da. Các vết nắng để lại ánh sáng trắng trên da.

Các sản phẩm hấp thụ tia UV đôi khi được gọi là kem chống nắng hóa học. Chúng chứa các chất hóa học hấp thụ bức xạ tia cực tím.

Kem chống nắng bảo vệ chúng ta khỏi cái gì?

kem chống nắng
Kem chống nắng bảo vệ chúng ta khỏi cái gì?

Các sản phẩm mặt trời bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím. Tiếp xúc quá nhiều với những chất này có thể gây tổn thương da và ung thư da.

Hai loại bức xạ tia cực tím (UV) đến Trái đất từ ​​mặt trời, UVA và UVB.

Trong ánh sáng ban ngày, tia UVA luôn xuất hiện và nó xuyên qua cả mây và kính. Đây là lý do tại sao bạn vẫn cần kem chống nắng khi trời nhiều mây, hoặc nếu bạn đang ngồi cạnh cửa sổ đầy nắng.

UVB mạnh nhất vào thời điểm cao điểm của mùa hè, nhưng bạn có thể đốt cháy quanh năm.

Những câu hỏi về kem chống nắng

SPF là gì?

kem chống nắng
SPF là gì?

Tất cả các loại kem chống nắng đều có chỉ số chống nắng (SPF). Đây là con số cho biết mức độ bảo vệ mà kem chống nắng cung cấp trước tia UVB (trái ngược với không bảo vệ).

Một sản phẩm cho phép bạn ở ngoài nắng trong bao lâu mà không bị bắt nắng phụ thuộc vào loại da của bạn.

Nếu bạn có làn da trắng và bị bỏng sau 10 phút mà không được bảo vệ. Thì SPF 15 sẽ bảo vệ bạn gấp 15 lần – tức là 150 phút.

Nhưng nếu bạn có làn da sẫm màu và bị bỏng sau 20 phút. Sản phẩm tương tự sẽ bảo vệ bạn trong 300 phút.

Thông thường, bạn nên sử dụng kem chống nắng ít nhất là SPF 15. Ngoài việc thực hiện các biện pháp bảo vệ khác, chẳng hạn như ở trong bóng râm và mặc quần áo phù hợp.

Khi nào sử dụng kem chống nắng 30+

Vì da dễ bị cháy nắng hơn nên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần các sản phẩm có SPF30 +. Bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF30 tối thiểu nếu bạn có làn da trắng.

Xếp hạng sao UVA là gì?

Hầu hết các loại kem chống nắng đều có xếp hạng sao UVA, từ 0 đến 5. Đây là thước đo mức độ hiệu quả của sản phẩm hấp thụ tia UVA. Xếp hạng sao UVA thấp nhất được đề xuất là 4.

Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách

Nhiều người trong chúng ta không bôi kem chống nắng đủ dày hoặc đủ thường xuyên. Dưới đây là một số mẹo dùng kem, để giúp đảm bảo bạn được bảo vệ đúng cách:

Bây giờ, điều quan trọng là phải biết loại kem để sử dụng. Các bạn nên dùng kem vật lý có chỉ số SPF không dưới 30.

Không giống như kem hóa học, kem vật lý được làm từ các thành phần gốc khoáng. Chẳng hạn như oxit kẽm và oxit titan (một số còn chứa oxit sắt, chống lại ánh sáng xanh). nằm trên cùng của da, làm chệch hướng các tia UV gây hại, thay vì bị hấp thụ.

Hãy nhớ rằng, kem nên được thoa hai giờ một lần, mỗi ngày. Bất kể bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình từ trong ra ngoài. Bạn cũng nên kết hợp nó với một loại huyết thanh vitamin C tại chỗ , có thể giúp chống lại sự tiếp xúc với các gốc tự do và tia cực tím, làm chậm các dấu hiệu lão hóa và làm sáng da của bạn.

Khi ra ngoài trời, đừng chỉ dựa vào kem, hãy tìm bóng râm và đội mũ rộng vành, bảo vệ đôi mắt của bạn bằng kính râm cũng như các loại quần áo chống tia cực tím khác.

Bước tiếp theo 

Để giúp giữ an toàn cho làn da của bạn. Hãy sử dụng các sản phẩm có chỉ số cao (SPF 30 trở lên) cho trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ và nếu bạn có làn da trắng. Thoa kem chống nắng dày và hai giờ một lần hoặc theo khuyến cáo của sản phẩm.

Phân biệt giữ kem chống nắng hóa học và vật lý

kem chống nắng
Phân biệt giữ kem chống nắng hóa học và vật lý

Hai loại kem phổ biến nhất là kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý . Kem vật lý tạo ra một lớp màng chắn trên da để lọc tia UV, trong khi kem hóa học hấp thụ và phân tán các tia UV khắc nghiệt của mặt trời.

Kem vật lý đôi khi được gọi là khối ánh nắng mặt trời . Họ sử dụng các thành phần dựa trên khoáng chất, như titanium dioxide và oxit kẽm, để ngăn chặn tia UV. Kem chống nắng vật lý hoạt động bằng cách ở trên da để làm lệch hướng và phân tán các tia UV có hại ra khỏi da.

Tìm hiểu thêm: Top 10 kem chống nắng cho da dầu, mụn và da nhạy cảm

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý

 • Cung cấp khả năng bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB.
 • An toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh và trong thời kỳ mang thai.
 • Da bạn được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời ngay khi thoa kem; không cần đợi trước khi ra ngoài trời.
 • Ít có khả năng gây kích ứng cho da nhạy cảm và tốt hơn cho những người dễ bị kích ứng nhiệt như bệnh trứng cá đỏ .
 • Thời hạn sử dụng lâu hơn.

Nhược điểm

 • Có thể chà xát, đổ mồ hôi và rửa sạch dễ dàng – cần áp dụng thường xuyên hơn.
 • Có thể xuất hiện màu trắng hoặc phấn trên da, đặc biệt là trên da sẫm màu hoặc trong ảnh.
 • Có thể cảm thấy nặng nề khi trang điểm hoặc tăng tiết mồ hôi.
 • Có thể dày hơn, điều này sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để chà xát
 • Cần được áp dụng rộng rãi để có hiệu quả đầy đủ.

Kem hóa học, đôi khi còn được gọi là kem chống nắng hữu cơ , chứa các hợp chất hóa học hấp thụ tia UV. Các hợp chất hóa học này bao gồm các công thức như oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone. Các hóa chất này biến đổi tia UV thành nhiệt, sau đó được giải phóng khỏi da và phân tán.

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học

 • Mỏng hơn và lan tỏa trên da như kem dưỡng da, lý tưởng để sử dụng hàng ngày.
 • Cần ít sản phẩm hơn để bảo vệ da.
 • Dễ dàng sử dụng hơn với các sản phẩm khác như peptide và enzyme, giúp bạn tăng hiệu quả dưỡng da trong một sản phẩm duy nhất.

Nhược điểm

 • Đi kèm với việc tăng nguy cơ kích ứng và châm chích ở cả các bộ phận tiếp xúc với nó. Bao gồm cả da và mắt.
 • Nhiều thành phần được yêu cầu để tạo ra khả năng bảo vệ cả tia UVA và UVB và chỉ số SPF cao hơn. Tạo thêm cơ hội gây kích ứng và khó chịu.
 • Chỉ có hiệu lực sau khoảng 20 phút sau khi áp dụng.
 • Có liên quan đến việc tăng nguy cơ mẩn đỏ đối với các loại da dễ bị bệnh rosacea. Vì nó biến đổi tia UV thành nhiệt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đỏ bừng.
 • Có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và làm tăng mụn trên da dễ bị mụn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *