U nang là gì? Có nguy hiểm hay không?

1. U nang là gì?

U nang

U nang là những cấu trúc dạng nang hoặc túi kín, thường chứa đầy chất lỏng, bán rắn hoặc khí, giống như một vết phồng rộp.

Các khối u có kích thước khác nhau, từ cực nhỏ đến rất lớn. Các u nang rất lớn có thể choán chỗ các cơ quan nội tạng. Các phần lớn là lành tính, nhưng một số u nang có thể là ung thư hay tiền ung thư.

U nang không phải là một phần bình thường của mô nơi nó nằm. Nó có một lớp màng riêng biệt và được ngăn cách với các mô lân cận. Phần bên ngoài (hình mũ) của u nang được gọi là thành u nang.

Nếu túi chứa đầy mủ, u nang bị nhiễm trùng và sẽ biến thành cái gọi là áp xe.

2. Nguyên nhân gây ra u nang?

U nang là bệnh phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Chúng thường là kết quả của nhiễm trùng, các tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn hoặc xỏ khuyên.

Một số nguyên nhân phổ biến khác của u nang bao gồm:

 • Khối u
 • Điều kiện di truyền
 • Lỗi trong cơ quan của phôi thai đang phát triển
 • Một khiếm khuyết trong các tế bào
 • Tình trạng viêm mãn tính
 • Tắc nghẽn các ống dẫn trong cơ thể khiến chất lỏng tích tụ
 • Một ký sinh trùng
 • Chấn thương làm vỡ bình

Trong hầu hết các trường hợp, u nang gây đau là điều bất thường trừ khi chúng bị vỡ, bị nhiễm trùng hoặc bị viêm.

U nang lành tính và ác tính

Hầu hết các u nang đều lành tính và phát triển do tắc nghẽn trong hệ thống thoát nước tự nhiên của cơ thể.

Tuy nhiên, một số u nang có thể là khối u hình thành bên trong khối u. Đây có thể là ác tính hoặc ung thư.

U nang không giống như khối u.

Các triệu chứng của u nang

Các dấu hiệu và triệu chứng sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào loại u nang. Trong nhiều trường hợp, một người lần đầu tiên nhận ra một khối u bất thường, đặc biệt là khi u nang nằm ngay dưới da.

Nhiều u nang bên trong, chẳng hạn như u nang xảy ra ở thận hoặc gan, có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Chúng có thể không được chú ý cho đến khi chụp quét hình ảnh – chẳng hạn như chụp MRI , CT hoặc siêu âm – phát hiện ra chúng.

Nếu u nang phát triển trên não, nó có thể gây đau đầu và các triệu chứng khác. U nang vú cũng có thể gây đau.

Tìm hiểu sâu hơn về các chủ đề sức khỏe mà bạn quan tâm nhất. Đăng ký bản tin đầu tiên sự kiện của chúng tôi ngày hôm nay.

3. Một số loại u nang phổ biến nhất

Mụn nang

Mụn nang , hay mụn trứng cá dạng nốt, là một loại mụn trứng cá nặng, trong đó các lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn, dẫn đến nhiễm trùng và viêm .

Nang màng nhện

Nang màng nhện có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Màng nhện bao phủ não. Trong quá trình phát triển của bào thai, nó tăng gấp đôi hoặc tách ra để tạo thành một túi dịch não tủy bất thường. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cần phải dẫn lưu u nang.

U nang Baker

U nang Baker còn được gọi là u nang popliteal. Một người bị u nang Baker thường bị phồng và cảm giác căng sau đầu gối. Cơn đau có thể trầm trọng hơn khi mở rộng đầu gối hoặc khi hoạt động thể chất.

Nang Baker thường phát triển do vấn đề với khớp gối, chẳng hạn như viêm khớp hoặc rách sụn.

U nang Bartholin

U nang tuyến Bartholin có thể xảy ra nếu các ống dẫn của tuyến Bartholin, nằm bên trong âm đạo, bị tắc.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị.

U nang vú

U nang vú là bệnh phổ biến và có thể gây đau đớn, nhưng chúng thường không cần điều trị.

Ở nữ giới, những u nang này có thể phát triển hoặc thay đổi kích thước trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và chúng thường tự biến mất. Tuy nhiên, bác sĩ có thể hút chất lỏng nếu chúng gây khó chịu.

U nang đơn giản không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Điều đó nói rằng, có một cơ hội nhỏ là các u nang phức tạp có thể chứa ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư của một người sau này, tùy thuộc vào kết quả sinh thiết.

U nang chalazion

Các tuyến mí mắt rất nhỏ, được gọi là tuyến meibomian, tạo ra chất bôi trơn chảy ra từ các lỗ nhỏ ở viền mí mắt. Các u nang có thể hình thành ở đây nếu các ống dẫn bị tắc. Chúng được gọi là u nang chalazion .

Nang keo

Các nang dạng keo phát triển trong não và chứa vật chất dạng sền sệt. Các bác sĩ thường đề nghị phẫu thuật cắt bỏ như một phương pháp điều trị.

U nang giả

Các nang sâu bao quanh thân răng chưa mọc.

Nang Dermoid

Nang Dermoid bao gồm da trưởng thành, nang tóc, tuyến mồ hôi và các đám lông dài, cũng như mô mỡ, xương, sụn và tuyến giáp.

U nang biểu mô

U nang bì, hoặc ống sinh tinh, hình thành trong các mạch gắn với tinh hoàn. Loại u nang này phổ biến và thường không làm suy giảm khả năng sinh sản hoặc không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu nó gây khó chịu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

U nang hạch là những u nang nhỏ, vô hại, hình thành trên hoặc gần khớp hoặc bao gân. Chúng thường phát triển trên cổ tay nhưng cũng có thể xuất hiện trên bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc đầu gối.

Nang hydatid

Nang hydatid phát triển do một loại sán dây tương đối nhỏ . Những u nang này hình thành trong phổi hoặc gan. Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật và thuốc.

Nang thận

Có một số loại nang thận , hoặc nang thận. Các nang đơn độc chứa chất lỏng, đôi khi bao gồm cả máu. Một số có ngay từ lúc mới sinh, trong khi những trường hợp khác bị tắc ống dẫn trứng.

Những người bị bệnh mạch máu thận có thể có u nang hình thành do sự giãn nở của các mạch máu.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là chung ở những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Chúng hình thành trong quá trình rụng trứng .

Đa số các u nang buồng trứng là lành tính và không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, một số có thể trở nên lớn đến mức phần bụng nhô ra.

Hội chứng buồng trứng đa nang đề cập đến khi buồng trứng phát triển nhiều u nang nhỏ.

U nang tuyến tụy

Hầu hết các chuyên gia y tế không coi u nang tuyến tụy là u nang thực sự. Thay vào đó, họ gọi chúng là “nang giả”, vì chúng không chứa các loại tế bào có trong nang thực.

Chúng có thể bao gồm các tế bào thường có trong các cơ quan khác, chẳng hạn như dạ dày hoặc ruột.

U nang quanh mặt

U nang quanh răng, còn được gọi là u nang dạng thấu kính, là loại u nang răng miệng phổ biến nhất, là những u liên quan đến sự hình thành và phát triển của răng. Những nang này thường phát triển do tủy bị viêm, chết tủy hoặc sâu răng.

Nang Pilar

Nang Pilar còn được gọi là u nang trichilemmal. Chúng là những u nang chứa đầy chất lỏng hình thành từ nang tóc và chúng thường phát triển ở da đầu.

U nang Pilonidal

U nang lông hình thành ở da gần xương cụt hoặc lưng dưới, và chúng đôi khi chứa lông mọc ngược.

Những u nang này có thể mọc thành từng đám, đôi khi tạo ra một lỗ hoặc hốc trên da.

U nang tuyến tùng

Đây là những u nang lành tính hình thành trong tuyến tùng trong não. Theo một nghiên cứu từ năm 2007 , u nang tuyến tùng khá phổ biến.

Nang bã nhờn

Mọi người sử dụng thuật ngữ “ u nang bã nhờn ” để mô tả một loại u nang xuất hiện trên da mặt, lưng, da đầu hoặc bìu.

Các u nang xuất hiện ở những vị trí này có thể là u nang dạng epidermoid hoặc u nang tương tự, mặc dù các chuyên gia y tế chỉ có thể phân biệt sự khác biệt sau khi loại bỏ và phân tích u nang.

Bởi Tarlov

U nang Tarlov – còn được gọi là u nang rễ thần kinh đáy chậu, đáy chậu hoặc xương cùng – nằm ở đáy cột sống và chứa đầy dịch não tủy.

U nang nếp gấp giọng nói

Có hai loại u nang nếp gấp thanh quản: u nang giữ chất nhầy và u nang biểu bì.

U nang nếp gấp trong giọng nói có thể cản trở chất lượng bài nói của một người, đôi khi khiến dây thanh quản của họ phát ra:

 • Nhiều âm cùng một lúc, được gọi là diplophonia
 • Giọng nói khó thở hoặc chứng khó nói
 • Khàn tiếng

4. Phương pháp điều trị u nang

U nang
Hebe – Các phương pháp chữa trị

Các lựa chọn điều trị u nang sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại u nang, vị trí, kích thước và mức độ khó chịu mà nó gây ra.

Đối với các u nang rất lớn đang gây ra các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ.

Đôi khi, họ có thể dẫn lưu hoặc hút u nang bằng cách đưa kim hoặc ống thông vào khoang. Nếu không dễ tiếp cận u nang, họ có thể sử dụng hình ảnh X quang để dẫn hướng chính xác kim hoặc ống thông.

Đôi khi, chuyên gia y tế có thể kiểm tra chất lỏng đã loại bỏ dưới kính hiển vi để xác định xem có tế bào ung thư hay không. Nếu họ nghi ngờ rằng u nang là ung thư, họ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ, yêu cầu sinh thiết thành u nang hoặc cả hai.

Nhiều u nang phát triển là kết quả của một tình trạng bệnh lý mãn tính hoặc cơ bản, như trường hợp của bệnh vú xơ nang hoặc hội chứng buồng trứng đa nang. Trong những trường hợp như vậy, trọng tâm của việc điều trị sẽ là bản thân tình trạng bệnh lý, không phải là u nang.

Tìm hiểu thêm:Hiểu đúng về mụn và cách trị mụn tận gốc

5. Kết luận

U nang là những túi bất thường, chứa đầy chất lỏng, có thể phát triển trong các mô ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Chúng tương đối phổ biến và có nhiều loại khác nhau.

Nhiễm trùng, khối u, ký sinh trùng và chấn thương có thể gây ra u nang. Chúng thường không phải ung thư.

Nếu một người lo lắng về u nang hoặc nhận thấy một khối u mới, họ nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị, nếu cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *